Home & Health

                                                  HOME & HEALTH 



 घर आणि आरोग्य

               1) तंत्राबद्दल माहिती1) फूड लॅब मशीन्सची माहिती जाणून घेण्यासाठी.
1) हाय स्पीड कटर: - ते मिश्रण मोठ्या प्रमाणात मिसळण्यासाठी वापरतात उदा. टोमॅटोसाठी सॉससाठी.
2) फ्रूट पुलर: - फळांचा रस तयार करण्यासाठी वापरली जाते.3) हिंग किट-टेल: - जास्त प्रमाणात मिश्रण गरम करण्यासाठी याचा वापर केला जातो.4) हॉट एअर ओव्हन: - हे अन्न उत्पादनांना उष्णता किंवा बेक करण्यासाठी देखील वापरली जाते.5) नायट्रोजन पॅकेजिंग: - ही यंत्रे नायट्रोजन वायू घालून पिशव्यामध्ये अन्न पॅक करण्यासाठी वापरली जाते जेणेकरुन अन्न उत्पादनास बर्याच दिवसांपासून संरक्षित केले जाईल.6) मशीन साफ ​​करणे: - पॅकिंग बॅगला सील करण्यासाठी वापरा.7) वजन मर्यादा: - साहित्याचे वजन घेण्यास वापरा.8) फ्लोअर मिस्चर: - मीठ मिसळण्यासाठी वापरा.
9) अमाला कटर: - आमला कापून त्यावरुन बिया काढून टाका.10) टॅबमधील यंत्र: - बाटल्यांवर टोपी ठेवण्यासाठी याचा वापर केला जातो.11) फॉइल सीलिंग: - अॅल्युमिनियम फॉइलसह बॅग  सील करण्यासाठी वापरली जाते.12) फिलिंग टँक: - बॉटलमध्ये  रस भरण्यासाठी त्याचा वापर केला जातो.  सुरक्षा सावधगिरी: - मशीनवर काम करताना आम्ही काळजी घ्यावी आणि यंत्राच्या मर्यादेनुसार साहित्य जोडावे

                       02: - शेंगदाणे चिक्की तयार करणेध्येय: - शेंगदाणेची चिककी तयार करणे.आवश्यकता: - शेंगदाणे , साखर, जाली, ग्लूकोज द्रव, तेल इ.प्रक्रिया: - आम्ही 400 ग्रॅम साखर आणि शेंगदाण्या घेतले. आम्ही शेंगदाणे तळलेले आणि त्यावरील वरचा थर काढून टाकल्यानंतर आम्ही साखर तयार केली. कारमेलमध्ये 100 ग्रॅम ग्लुकोजचा समावेश केला. मग ते चांगले माइक करा. आम्ही मिक्सरमध्ये भुईमूग पावडर बनवले आणि कारमेलमध्ये जोडले. नंतर मिश्रण एका ट्रेमध्ये काढले गेले आणि तुकडे कापून थोडावेळ थंड होण्यासाठी सोडून द्या. आणि चिककी तयार आहे.निरीक्षण: - चिककी बनवताना आम्ही काळजी घेतली पाहिजे की प्रक्रिया करताना कारमेलचे जळत नाही.



                         03: - कॉकनट चिक्कीध्येय: - नारळची चिककी बनवण्यासाठी.आवश्यकता: - नारळ पावडर, तेल, साखर, ग्लूकोज.प्रक्रियाः - प्रथम 300 ग्रॅम साखर आणि नारळ पावडर घ्या. नंतर साखरे चा पाक  बनवा आणि त्यात 100 ग्रॅम ग्लूकोज घाला. नंतर चांगले मिक्स करावे आणि त्यात नारळ पावडर घालावे. मिश्रण  ट्रे  मध्ये काढून टाका  ते लाटून  तुकडे करून घ्या आणि थोडा वेळ तो ट्रे मधून काढून टाका आणि विक्रीसाठी पॅकिंग बॅगमध्ये पॅक करा.निरीक्षण: - चिककी बनवताना  काळजी घेतली पाहिजे की प्रक्रिया करताना पाक जळत नाही. उत्पादन चांगले पॅक करा.                                                           फ्लो चार्टः -                                                              ↓                                                    नारळ पावडर                                                             ↓                                            साखर पाक  बनवले                                                             ↓                                        पाक मध्ये ग्लूकोस जोडले                                                             ↓                                        पाकात  नारळ पावडर घालावे                                                                ↓                                                 मिश्रण ट्रे मध्ये ठेवा                                                                 ↓                                              मिश्रण तुकडे कापून घ्या                                                              ↓                                             पॅकिंग बॅगमध्ये पॅक केले                                                               ↓                                                            शिक्का                                                      नारळ चिककी                             04: - नॅन्केटलक्ष्य: - नॅकेट तयार करणेआवश्यकताः - मैदा, साखर पॉवर








कॅलरी तपासण्यासाठीलक्ष्यः कॅलरी तपासण्यासाठी* कोणत्याही कामाच्या कॅलरींसाठी फार महत्वाचे आहे.    व्याख्या: - कॅलरी ही ऊर्जा मोजण्याचे एकक आहे.* कर्बोदकांमधे, चरबी, प्रथिने या सर्व गोष्टी आपल्याला आमच्या रोजच्या अन्नातून मिळतात आणि त्या प्रमाणात आपल्याला त्याचे कॅलरी मिळते हे ठरवते, ते वजन, शरीर व वय यांच्या मदतीने देखील मोजले जाते.सूत्र: - (13.75 एक्स वजन) + (5 X उंची) - (6.076 एक्स वयोगटातील) + 66* 1 डिग्री सेल्सियस आवश्यक ऊर्जा तयार करण्यासाठी एक ग्रॅम पाणी तापमान म्हणजे 1 ग्रॅम कॅलरीज. आणि 1 किलो पाणी तापमान 1 डिग्री सेल्सियस बनवण्यासाठी 1 किलो कॅलरीज आहे.
* अन्न तीन गुणशरीराला ऊर्जा देतेशरीराच्या वाढीसाठी आणि बरे होण्याकरिता उपयुक्त जखमशरीराची मानसिकता वाढवण्यासाठीऊर्जा मुख्य घटककार्बोहायड्रेटचरबीव्हिटॅमिनProtienesचरबी ऍसिडस्* नवीन मांसपेशियां तयार करण्यासाठी प्रथिने मदत करतात 1 ग्रॅम कार्बोहाइड्रेट 3 ग्रॅम कॅलरीज देते 1 ग्रॅम फॅट 9 ग्रॅम कॅलरी देते 1 ग्रॅम प्रथिने 9 ग्रॅम कॅलरीज देते                                      पेशी                       ↓                ऊती                       ↓                   भाग                       ↓               अवयव                       ↓                  शरीर


कॅलरीः -                  = [13.75 एक्स वजन] + [5 एक्स उंची] - [6.076 एक्स एज] + 66                     = [13.75 एक्स 51] + [5 एक्स 160] - [6.075 एक्स 1 9] + 66                       = [673.75] + [800] - [115 - 44] + 66                          = [673.75] + [684.56] + 66                            = 1424.31                 म्हणून आवश्यक कॅलरी = 1424.31 आहे



                                         15: - हेमोग्लोबिन तपासण्यासाठीहेतूः - हेमोग्लोबिन तपासण्यासाठी.* रक्तातील एचबीचा दर: - हेमोग्लोबिन लाल रक्तपेशीमध्ये असते. हे CO2 हृदयापासून दूर घेऊन हे कार्य करते.हेमोग्लोबिन आवश्यक रसायने तपासताना एचसीएल, डिस्टल वॉटर, कॉटन स्पिरिट इ.चाचणी-ट्यूबमध्ये एन 10 बद्दल 20 मिली ठेवा, ज्या ठिकाणी रक्त घेतले जाईल त्या ठिकाणी आत्मा लागू करा. मग आत्मा लागू होते तेव्हा बोटाच्या काठीला बोटांनी मदत करते. चाचणी-ट्यूबमध्ये 0.02 एमएल रक्त घ्या आणि ते चाचणी पाईपमध्ये ठेवा. सुमारे 5 मिनिटांनी त्यात मिसळा आणि नंतर रंगातील बदल दर चाचणी-ट्यूबमध्ये हस्तांतरित करा आणि हेमोग्लोबिन वाचून घ्या.हेमोग्लोबिनमुळे कारणे कमी होतात: - रक्तदाब / थकवा कमी करणेहीमोग्लोबिन राखण्यासाठी: - जागर, भुईमूग, बीटरूट, गाजर, टोमॅटो,                                                         अंजीर, हेमोग्लोबिन राखू शकतो.





कॅलरी तपासण्यासाठीलक्ष्यः कॅलरी तपासण्यासाठी* कॅलरींसाठी फार महत्वाचे आहे.    व्याख्या: - कॅलरी ही ऊर्जा मोजण्याचे एकक आहे.* कर्बोदकांमधे, चरबी, प्रथिने या सर्व गोष्टी आपल्याला आमच्या रोजच्या अन्नातून मिळतात आणि त्या प्रमाणात आपल्याला त्याचे कॅलरी मिळते हे ठरवते, ते वजन, शरीर व वय यांच्या मदतीने देखील मोजले जाते.सूत्र: - (13.75 एक्स वजन) + (5 X उंची) - (6.076 एक्स वयोगटातील) + 66* 1 डिग्री सेल्सियस आवश्यक ऊर्जा तयार करण्यासाठी एक ग्रॅम पाणी तापमान म्हणजे 1 ग्रॅम कॅलरीज. आणि 1 किलो पाणी तापमान 1 डिग्री सेल्सियस बनवण्यासाठी 1 किलो कॅलरीज आहे.
* अन्न तीन गुणशरीराला ऊर्जा देतेशरीराच्या वाढीसाठी आणि बरे होण्याकरिता उपयुक्त जखमशरीराची मानसिकता वाढवण्यासाठीऊर्जा मुख्य घटककार्बोहायड्रेटचरबीव्हिटॅमिनProtienesचरबी ऍसिडस्* नवीन मांसपेशियां तयार करण्यासाठी प्रथिने मदत करतात 1 ग्रॅम कार्बोहाइड्रेट 3 ग्रॅम कॅलरीज देते 1 ग्रॅम फॅट 9 ग्रॅम कॅलरी देते              1 ग्रॅम प्रथिने 9 ग्रॅम कॅलरीज देते                                               पेशी                                                 ↓                                              ऊती                                                ↓                                             भाग                                                ↓                                            अवयव                                                ↓                                             शरीर


कॅलरीः -                  = [13.75 एक्स वजन] + [5 एक्स उंची] - [6.076 एक्स एज] + 66                     = [13.75 एक्स 51] + [5 एक्स 160] - [6.075 एक्स 1 9] + 66                       = [673.75] + [800] - [115 - 44] + 66                          = [673.75] + [684.56] + 66                            = 1424.31                 म्हणून आवश्यक कॅलरी = 1424.31 आहे


                                       


No comments:

Post a Comment

Food-Lab प्रोजेक्ट रेपोर्ट

                   PROJECT REPORT FOOD – LAB उद्देश : पाव बनविणे. साहित्य : मैंदा,इस्ट, पाणी,ग्लुकोज लिक्वीड,तेल साधन...